Có nên mua chung cư trả góp? Những lưu ý & kinh nghiệm

Chuyên mục: | admin | 07/12/2021

Có nên mua chung cư trả góp hay không? Việc mua chung cư trả góp hay thuê nhà rồi tích đủ tiền trả thẳng thì cái nào có lợi hơn? Đâu là những lưu ý hay kinh nghiệm cần biết để tránh rủi ro cũng như lên kế hoạch, phương án cho phù hợp? Cùng tìm hiểu và theo dõi qua bài viết dưới đây.

Có nên mua chung cư trả góp?

Mua chung cư trả góp có nghĩa là bạn không cần thanh toán 100% giá trị của căn chung cư mà chủ đầu tư sẽ kết hợp với ngân hàng để đưa ra cho khách hàng các chính sách hỗ trợ vay vốn lên đến 70% giá trị của căn nhà. Tài sản thê chấp đó chính là căn nhà bạn mua hoăc tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay.

Vậy có nên mua chung cư trả góp hay không?

có nên mua chung cư trả góp

Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay lại thêm ảnh hưởng của dịch bệnh thì việc sở hữu một căn nhà, đặc biệt là ở thành phố lớn là vô cùng khó khăn. Chính vì thế mà nhiều người đã lựa chọn đến phương án trả góp để có thể sở hữu nhà với chi phí tối ưu nhất.

Thêm vào đó thì nếu bạn đợi tích đủ tiền mới mua nhà thì thời gian để sở hữu nhà cho riêng mình là rất dài, đặc biệt là những người có thu nhập thấp hoặc trung bình. Và hiện nay thì các dự án chung cư thì các chủ đầu tư đều có những chính sách khá ưu đãi cũng như chương trình khuyến mại dành cho khách hàng.

Thêm nữa là khi mua chung cư trả góp nếu chưa có nhu cầu ở ngay thì bạn có thể đi thuê nhà với giá thấp hơn và cho thuê lại căn hộ chung cư của mình. Điều này giúp bạn tiết kiệm cũng như đỡ được khoản trả tiền nhà cho ngân hàng.

Khi lựa chọn chung cư trả góp thì khi bạn đã có 700-900 triệu trong tay là hoàn toàn có thể tính đến phương án mua nhà, sở hữu căn hộ riêng của mình bằng số tiền lương hàng tháng.

Bạn có thể chọn mua nhà có thời hạn trả góp càng dài càng tốt, lợi thế của hình thức này là nếu như thời gian thanh toán càng lâu thì số tiền mình phải trả cho ngân hàng mỗi tháng lại càng thấp.

Lưu ý & kinh nghiệm mua chung cư trả góp

Việc mua chung cư trả góp đang là một trong những phương án tài chính tối ưu khá hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên thì cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh rủi ro có thể xảy ra:

1/ Về vấn đề hồ sơ trả góp

Bạn nên có ít nhất 30% giá trị căn hộ thì mới có thể tiến hành làm hợp đồng mua chung cư trả góp bởi các ngân hàng thường hỗ trợ tối đa đến 7% giá trị của căn nhà. Và đặc biệt cần lưu ý hơn đến việc khoản vay càng lớn thì lãi suất càng cao. Vì thế, tốt nhất là hãy chuẩn bị khoản vốn mua ban đầu nhiều nhất có thể rồi hãy làm hợp đồng vay vốn.

Thêm một điểm khoản cần lưu ý rằng: Ngân hàng sẽ yêu cầu thực hiện trả góp hàng tháng theo nguyên tắc đảm bảo an toàn cho các nhu cầu sống cơ bản của đó là chỉ dùng tối đa 50% lương của mình cho việc trả nợ ngân hàng.

2/ Về so sánh vấn đề giá trước khi mua

Với vấn đề mua chung cư trả góp thì tổng giá trị mua căn hộ chung cư trả góp sẽ lớn hơn giá trị căn hộ chung cư khi bạn mua trả thẳng.

Chính vì thế mà để có thể tối ưu nhất bạn nên đối chiếu giá của căn hộ mình định mua với các căn chung cư khác. Tránh trường hợp đã phải vay vốn ngân hàng lại còn mua nhà “hớ giá”.

3/ Mua căn hộ phù hợp với nhu cầu

Bạn nên mua và sở hữu căn hộ phù hợp với nhu cầu cũng như mong muốn của bản thân về diện tích, view nhà cũng như hướng cũng như số phòng ngủ của căn hộ chung cư.

Có thể ví dụ như sau: nếu gia đình bạn đang có ba người thì có thể cân nhắc căn hộ có 2 phòng ngủ thay vì các căn hộ 3 – 4 phòng ngủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn căn phổ thông, tầng thấp hoặc tầng cao (tầm trung thường giá cao hơn), view vừa phải, xa thang máy tổng một chút để tiết kiệm chi phí chẳng hạn…

4/ Tìm hiểu mua các dự án có thông tin rõ ràng, pháp lý minh bạch

Có khá nhiều người do chủ quan, không tìm hiểu kỹ đã mua phải các dự án ma hay các dự án vi phạm pháp luật hoặc pháp lý chưa xong dẫn đến thu hồi. Khi đó thì bạn sẽ bị mất tiền mà không được sở hữu căn nhà của mình.

5/ Nghiên cứu kỹ điều khoản hợp đồng

Mua chung cư trả góp luôn có hợp đồng vay vốn đi kèm. Vậy chúng ta cần phải nghiên cứu thật kỹ bản hợp đồng này rồi mới đặt bút ký kết. Những thông tin quan trọng nhất bạn cần nắm được bao gồm số tiền trả góp hàng tháng là bao nhiêu, thời hạn trả góp, lãi suất trễ hẹn hoặc thanh lý sớm hợp đồng có bị phạt không…

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể trả lời được câu hỏi có nên mua chung cư trả góp hay không cũng như những lưu ý cần quan tâm.

Đọc thêm: Thủ tục mua nhà ở xã hội

Nguồn: http://chungcumetri.com

Condotel hn tre