Dự án đất nền Hòa Lạc – rủi ro khi đầu tư và lời khuyên

Chuyên mục: | lan | 10/03/2021

Sau tết thì thị trường dự án đất nền Hòa Lạc đang khá sục sôi và được nhiều khách hàng đầu tư quan tâm. Nhưng liệu ai cũng có thể nắm rõ về thông tin quy hoạch cũng như giấy tờ pháp lý của lô đất mình dự định mua hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất về đất nền Hòa Lạc giúp nhà đầu tư tránh những rủi ro có thể xảy ra.

du-an-dat-nen-hoa-lac

Dự án đất nền Hòa Lạc – đã có pháp lý rõ ràng?

Các dự án với quy mô lớn và chủ đầu tư có tiềm lực mạnh họ làm bài bản và phải mất rất nhiều thời gian xin các thủ tục pháp lý liên quan để dự án được đưa vào đầu tư xây dựng. Thị trường Hòa Lạc hiện nay rất nhiều dự án được quyết định chủ trương thực hiện dự án, nhưng chỉ có một số ít dự án đã được chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng tức bản vẽ chi tiết 1/500.

Tại thị trường Hòa Lạc hiện nay có 2 dự án điển hình là dự án Xanh Villas và dự án Phú Cát City là đã khởi công và bán dân bắt đầu về ở nhiều. Nhìn chung thị trường Hòa Lạc hiện nay đang rất khan hiếm dự án đồng bộ quy hoạch rõ ràng.

Tại thị trường khu vực sôi động nhu cầu nhà đầu tư lớn nên nguồn cung thiếu do vậy để cung cấp thêm ra thị trường nhiều sản phẩm thì phân khúc phân lô bán nền cũng sôi động mạnh. Do yếu tố nhanh ra sổ của đất phân lô bán nền cũng như tổng vốn đầu tư nhỏ, thanh khoản cao mà rất nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn phân khúc này. Nhưng do lợi nhuận từ phân khúc này lớn nên cũng có nhiều vấn đề về pháp lý xảy ra nếu gặp phải chủ đầu tư yếu kém năng lực cũng như làm không chuẩn. Chính vì vậy khi ra quyết định xuống tiền mua các lô đất này nếu chưa có sổ đỏ nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ vấn đề quy hoạch cũng như pháp lý của tổng lô lớn để đảm bảo an toàn.

Vấn đề pháp lý về phân lô tách thửa

Lô đất muốn tách thửa: Phải có sổ đỏ của tổng lô đất với nguồn gốc rõ ràng: đất cha ông, đất nhận chuyển nhượng, đất được nhà nước cấp quyền sử dụng… và đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ thuế với nhà nước. Ngoài ra cần có các giấy tờ như sau:

  • Bản vẽ đo đạc và phân chia kích thước các lô từ một công ty đo đạc có giá trị pháp nhân
  • Nộp hồ sơ xin tách thửa lên văn phòng đăng ký đất đai Huyện tại phòng một cửa.
  • Quyết định phê duyệt của văn phòng đăng ký đất đai huyện về việc tách thửa, nếu được phê duyệt thì có thể sang tên mua bán, hoặc tặng cho thừa kế luôn được.

Đọc thêm: Kiểm tra pháp lý dự án đất nền

Với thị trường Hòa Lạc thì các lô đất tái định cư, đất giãn dân với diện tích vừa phải theo ghi nhận tại các văn phòng công chứng huyện Quốc Oai và Thạch Thất giao dịch tăng nhanh đột biến. Từ đầu năm 2019 ghi nhận thị trường giao dịch mạnh nhất phân khúc diện tích nhỏ tại các xã Bình Yên và Tân Xã, Phú Cát, đặc biệt tại Phú Cát gần như là không có hàng này vì lượng cung ít và nhu cầu mua cao. Bất động sản dạng này có ưu điểm pháp lý rõ ràng, sổ đỏ 100% đất ở mới được nhà nước giao hoặc được đền bù nên gần như không lo dính quy hoạch.

Song song với tính thanh khoản mạnh của các lô đất trục chính xã cũng như dọc các đường tỉnh lộ, thì các lô đất diện tích trong ngõ to… đã có sổ đỏ cũng được tìm mua. Sản phẩm này có ưu điểm pháp lý rõ ràng sổ đỏ sang tên được luôn, và thị trường sôi động hay không sôi động nó vẫn có giá trị sử dụng nên không lo mất vốn hoặc chôn vốn vào đất.

Đất không sổ nhưng nguồn gốc rõ ràng: Nhà đầu tư lâu năm có kinh nghiệm, có kiến thức và sự hiểu biết họ sẵn sàng xuống tiền mua các lô đất không sổ nhưng có nguồn gốc rõ ràng. Vì trong các lô đất không sổ này có rất nhiều lô có lợi thế nằm tại vị trí đẹp nên nếu làm ra sổ sẽ bán lãi ngay lập tức. Nhưng để mua được đất này sao cho giảm thiểu rủi ro nhất thì nhà đầu tư phải tìm hiểu nguồn gốc của lô đất đó thật kỹ càng: Đất do cha ông để lại? Đất ruộng? Đất 5%… để ra quyết định an toàn nhất. Lợi thế của các lô đất này là lãi ngay khi mua nếu việc ra sổ được thuận lợi, nhưng nó không phù hợp với đa số các nhà đầu tư. Ngoài ra, các loại hình giấy tờ của đất không sổ rất đa dạng: viết tay, xã giao, huyện giao… nên ở các lô đất để kiểm tra được tính pháp lý sẽ khá là khó khăn với các nhà đầu tư mới.

Thị trường dự án đất nền Hòa Lạc bạn có thấy thực sự tiềm năng và có nên đầu tư? Liên hệ: 09.6226.9229 nhận tư vấn miễn phí!

Tìm hiểu thêm các dự án đầu tư đất nền:

Đất nền Cánh Chủ Hòa Lạc

Có nên vay tiền mua đất

Condotel hn tre