(Giải đáp thắc mắc) Ở chung cư có được nuôi chó không?

Chuyên mục: | thu | 07/11/2021

Việc nuôi chó, mèo trong các căn hộ chung cư hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, việc có được phép nuôi những vật nuôi này ở chung cư hay không vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Vậy ở chung cư có được nuôi cho không? Dưới đây là giải đáp chi tiết.

Cấm nuôi gia súc, gia cầm trong chung cư

Theo khoản 3 Điều 25 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, một trong các hành vi bị nghiêm cấm khi sống ở chung cư là chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.

Trong khi đó, Luật Chăn nuôi 2018 định nghĩa gia súc là loại động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi; Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.

co-duoc-nuoi-cho-o-chung-cu-khong

Theo định nghĩa nêu trên, chó, mèo cũng được coi là những loài gia súc, thay vì chỉ gồm những vật nuôi để lấy sức kéo, lấy thịt… theo quan điểm truyền thống như: trâu, bò, dê, cừu…

Do đó, việc cấm nuôi chó, mèo trong chung cư được cho là có cơ sở. Nếu áp dụng theo đúng quy định trên thì câu trả lời ở chung cư có được nuôi chó không là không. Tuy nhiên trên thực tế thì điều này vẫn chưa được thực thi triệt để.

Ở chung cư có được nuôi chó không? Từng chung cư sẽ có áp dụng nội quy riêng

Thực tế cho thấy, việc cấm nuôi chó, mèo ở chung cư hay không phụ thuộc vào nội quy riêng của từng chung cư, được xây dựng dựa trên sự thống nhất với các cư dân chung cư đó.

Có những chung cư nghiêm ngặt việc nuôi chó, mèo, do lo ngại mất vệ sinh chung hoặc gây tiếng ồn, ảnh hưởng tới an toàn của những người sống tại chung cư nhưng cũng có chung cư có quy định “cởi mở” hơn, tạo điều kiện cho những người yêu động vật.

Và điều này được thảo luận, thống nhất tại Hội nghị nhà chung cư, cũng như được thể hiện rõ ràng tại Nội quy nhà chung cư do Ban quản trị nhà chung cư ban hành.

co-duoc-nuoi-cho-o-chung-cu-khong

Tùy theo mỗi chung cư sẽ có quy định riêng về vấn đề nuôi chó/mèo

Tóm lại việc nuôi chó ở chung cư hiện nay mặc dù đã có quy định nhưng việc thực thi lại chưa triệt để. Việc cho phép nuôi chó hay không sẽ phụ thuộc tùy theo từng chung cư.

Chính vì điều này mà nếu bạn ở chung cư và có nhu cầu nuôi chó, mèo thì tốt nhất bạn nên hỏi kỹ ban quản lý chung cư để có thông tin chính xác của việc có được cho phép nuôi thú cưng tại nơi bạn sinh sống hay không?

Trên đây là những thông tin chi tiết về câu hỏi có được nuôi chó ở chung cư không? Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có cho mình câu trả lời về vấn đề này.

Mọi thắc mắc liên quan tới mua chung cư, đầu tư bất động sản an toàn, lợi nhuận lâu dài, liên hệ ngay: 0971708998 hoặc đặt lịch tư vấn dưới form sau:

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: chungcumetri.com

Condotel hn tre