Thủ tục mua nhà ở xã hội & những câu hỏi thường gặp

Chuyên mục: | admin | 02/11/2021

Nhà ở xã hội là gì? Ai là người được phép mua nhà ở xã hội? Thủ tục mua nhà ở xã hội hiện nay đang như nào? Những câu hỏi nào thường gặp? Cùng tìm hiểu và theo dõi qua bài viết dưới đây để tìm hiểu về thông tin này.

nhà ở xã hội là gì

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội được hiểu là nhà ở được sở hữu và quản lý bởi các cơ quan Nhà nước từ cấp Trung ương đến địa phương hoặc các Tổ chức phi Lợi nhuận.

Mục đích của nhà ở xã hội nhằm mục đích giúp cho những người thu nhập thấp hoặc trung bình có những ngôi nhà/căn hộ với mức giá phù hợp, phải chăng.

Đối tượng được mua nhà ở xã hội

Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014 đối tượng được mua nhà ở xã hội bao gồm:

 • Người có công với cách mạng
 • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn
 • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân
 • Cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Điều kiện để mua nhà ở xã hội

Với những đối tượng như trên thì vẫn cần phải có được những điều kiện để được mua nhà ở xã hội để ở. Các điều kiện theo luật được áp dụng hiện nay như:

1/ Về nhà ở

Đối tượng chưa có nhà thuộc sở hữu của mình cũng như chưa từng mua/thuê nhà ở xã hội tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực (trường hợp có nhà ở thuộc sở hữu của mình thì diện tích nhà ở bình quân dưới 10 m2/người).

2/ Về cư trú

Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội, trừ trường hợp theo thứ tự thứ 9.

3/Về thu nhập

Về đối tượng mua nhà ở xã hội thì phải là người có thu nhập hàng tháng từ 11 triệu đồng trở xuống (132 triệu đồng/năm) nếu không có người phụ thuộc.

Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tục mua nhà ở xã hội là gì?

thủ tục mua nhà ở xã hội

Thủ tục mua nhà ở xã hội được tiến hành theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội ( theo mẫu).

– Chứng minh thư nhân dân ( 3 bản chứng thực).

– Đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( 3 bản chứng thực).

– Ảnh các thành viên trong gia đình( ảnh 3×4, mỗi thành viên 3 ảnh).

– Các giấy tờ ưu tiên khác.

– Giấy tờ chứng minh với các đối tượng khác nhau

– Hồ sơ chứng minh về điều kiện cư trú

– Hồ sơ chứng minh về thu nhập

Bước 2: Công chức tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ

Người nhận hồ sơ kiểm tra xem có đủ điều kiện hay hợp lệ hay không. Nếu chưa đủ hay chưa hợp lệ thì trả lại cho người mua kèm đủ lý do để bổ sung, hoàn thiện.

Nếu hợp lệ, CĐT dự án xây dựng sẽ gửi hồ sơ hợp lệ về Sở Xây dựng địa phương, nơi có dự án để kiểm tra tiếp, xem xét hồ sơ được duyệt hay không. Tránh người mua đã được nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở theo quy định hay đã được mua, thuê, thuê mua tại dự án khác.

Bước 3: Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Nếu Sở Xây Dựng kiểm tra và không có ý kiến thì chủ đầu tư thông báo cho người mua để thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng trong 15 ngày sau khi nộp hồ sơ.

Bước 4: Thụ lý hồ sơ

Sau người mua ký kết hợp đồng, chủ đầu tư gửi sẽ đưa lập danh sách người mua về Sở Xây Dựng địa phương nơi có dự án để công khai danh sách trong 30 ngày làm việc và và lưu trữ để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm tra (hậu kiểm). Đồng thời, chủ đầu tư cũng công bố danh sách trên các trang thông tin điện tử, trụ sở làm việc của sở đầu tư.

Những câu hỏi thường gặp về nhà ở xã hội

1/ Nhà ở xã hội sở hữu bao nhiêu năm?

Thời hạn sử dụng bảo hiểm xã hội dựa theo 2 yếu tố:

 • Cấp độ của công trình xây dựng
 • Kết quả kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở

Theo thông tư số 13/2013/TT-BXD thì thời hạn sử dụng như sau:

 • Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm
 • Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 đến dưới 50 năm
 • Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 đến 100 năm
 • Công trình cấp 1 có niên hạn sử dụng trên 100 năm

2/ Có được thế chấp nhà ở xã hội không?

Người mua nhà ở xã hội không được thế chấp trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua đã ký với bên bán sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

3/ Nhà ở xã hội có sổ đỏ/hồng khongog?

Hợp đồng mua bán, nhà ở xã hội sau 5 năm sử dụng sẽ được chủ đầu tư trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà sau khi bạn đã thanh toán 100% giá trị căn hộ. Hiệu lực được áp dụng từ tháng 6/2016.

Trên đây là thông tin về nhà ở xã hội cần biết cũng như quy trình, thủ tục mua nhà ở xã hội mà bạn cần nắm được. Hy vọng thông tin này giúp ích cho bạn!

Nguồn: http://chungcumetri.com

Condotel hn tre