Kinh nghiệm đầu tư condotel từ việc Cocobay Đà Nẵng vỡ trận

Chuyên mục: | thu | 15/07/2020

Cuối năm 2019, Cocobay Đà Nẵng thông báo không thể chi trả lợi nhuận cam kết 12%/năm cho khách hàng đã đầu tư mua căn hộ khiến cho nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng khốn đốn, không trả được tiền lãi ngân hàng. Cocobay vỡ trận đã gây ra những tác động tới thị trường condotel, khiến cho nhiều nhà đầu tư mất niềm tin vào loại hình này. 2020, có nên đầu tư condotel nữa hay không? Nếu có thì nhà đầu tư cần chú ý tới điều gì?

Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận”, hàng nghìn nhà đầu tư rơi vào tình cảnh khốn cùng

Condotel được lòng nhiều nhà đầu tư vì ngoài cam kết lợi nhuận cao, các chủ đầu tư còn có chính sách hỗ trợ tài chính với khoản vay có thể lên tới 70%GTCH.

Hầu hết những nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng đều vay ngân hàng hoặc người thân, họ hàng, bạn bè…Những khách hàng của dự án Cocobay Đà Nẵng cũng vậy, những nhà đầu tư hầu hết đều phải đi vay cùng với số tiền gom góp của mình để cố gắng có đủ số tiền nộp cho chủ dự án.

Theo đó, ban đầu chủ đầu tư cam kết khi nộp đủ tối thiểu 95% tổng giá trị hợp đồng, họ sẽ đủ điều kiện được chi trả khoản thu nhập cam kết 12%/năm khi cho thuê lại chính tài sản đã mua từ chủ đầu tư.

Tuy nhiên khi dự án đi vào hoạt động, do số lượng căn quá lớn, chủ đầu tư không thể lấp đầy được phòng dẫn tới kinh doanh thua lỗ. Lúc này chủ đầu tư bắt buộc đưa ra thông báo không thể chi trả lợi nhuận cho khách hàng. Điều này khiến cho tất cả các nhà đầu tư đều lo lắng hết mức vì không biết lấy tiền đâu để trả lãi ngân hàng.

nha-dau-tu-cocobay-da-nang-khon-don-vi-chu-dau-tu-cham-dut-cam-ket

Nhà đầu tư Cocobay Đà Nẵng khốn đốn vì chủ đầu tư chấm dứt cam kết

Một chủ sở hữu căn hộ tại Cocobay Đà Nẵng nói trong nước mắt: “Mỗi người bỏ tiền đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng ai cũng có mục đích cho đồng lợi nhuận mình mong ước có được. Với tôi, vay ngân hàng để đầu tư mong có lợi nhuận cố định để nuôi hai con nhỏ ăn học, giờ thì phải “gánh” thêm tiền lãi vay thế này không biết phải làm thế nào? Tập đoàn Thành Đô làm khổ tôi và mọi người khi “nuốt” cam kết”…

Kinh nghiệm đầu tư condotel từ việc Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận”

Trước bài học từ Cocobay Đà Nẵng, nhiều nhà đầu tư đã sinh ra tâm lý e ngại với đầu tư condotel. Tuy nhiên nếu chỉ vì Cocobay Đà Nẵng mà đánh đồng với tất cả các dự án condotel khác thì không nên.

Có nên đầu tư căn hộ condotel trong năm 2020 hay không? Câu trả lời chắc chắn là có vì loại hình này vẫn còn rất nhiều tiềm năng:

  • Thứ nhất condotel chỉ mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam, tiềm năng phát triển còn nhiều
  • Thứ hai, du lịch Việt Nam tăng trưởng nhanh, khách quốc tế tới Việt Nam cũng tăng theo cấp số nhân
  • Thứ ba, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn còn thiếu nguồn cung căn hộ cao cấp
  • Thứ tư, pháp lý condotel đã hoàn thiện

Nhìn vào vụ Cocobay Đà Nẵng vỡ trận, rõ ràng ở đây có lỗi từ cả 2 phía khách hàng và chủ đầu tư. Khách hàng khi đầu tư vào dự án đã không tìm hiểu kỹ thông tin mà chỉ nhìn vào cam kết lợi nhuận 12%/năm mà bỏ qua việc tìm hiểu xem dự án có khả năng sinh lời được hay không.

condotel-van-la-kenh-dau-tu-tiem-nang

Condotel vẫn là kênh đầu tư tiềm năng

Bài học từ vụ Cocobay Đà Nẵng vỡ trận là trước khi đầu tư nhà đầu tư cần hiểu rõ về thị trường BĐS nghỉ dưỡng, đặc biệt đừng bao giờ quá tham vọng về 1 nguồn lợi nhuận không tưởng mà quên đi việc xác định các yếu tố để đảm bảo nguồn lợi nhuận ấy.

Để hiểu chi tiết hơn về loại hình kinh doanh BĐS nghỉ dưỡng cũng như cách xác định dự án uy tín, an toàn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

2

Xem thêm:

Kinh nghiệm đầu tư condotel

Tính pháp lý của condotel

Thị trường bất động sản Đà Nẵng 2020

Nguồn: chungcumetri.com

Condotel hn tre